เพลงคลาสสิค

เพิ่ม IQ ให้กับลูกน้อยได้ด้วยการฟัง เพลงคลาสสิคเพลงคลาสสิค

เพิ่ม IQ ให้กับลูกน้อยได้ด้วยการฟัง เพลงคลาสสิค

     เพลงคลาสสิค นอกจากจะช่วยทำให้คุณแม่อารมณ์ดีแล้ว ยังสามารถเพิ่ม IQ ให้กับลูกน้อยในครรภ์ได้อีกด้วย หูของทารกในครรภ์จะมีความสมบูรณ์ในสัปดาห์ที่ 20 และเริ่มต้นรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนได้ในสัปดาห์ที่ 24 ได้ยินเสียงในสัปดาห์ที่ 30 สามารถแยกแยะเสียงได้ในสัปดาห์ที่ 34 หากเปิด
ดนตรีให้ลูกน้อยฟังระหว่างตั้งครรภ์ วันละครั้ง ครั้งละ 10-15 นาที ทำสม่ำเสมอ โดยใช้หูฟังอันใหญ่เปิดเสียงดังพอประมาณ เลือกดนตรีคลาสสิกที่มีท่วงทำนองฟังสบาย อย่างเพลงของโมสาร์ทที่ขึ้นชื่อว่าช่วยกระตุ้นการได้ยิน เพิ่มไอคิว เสริมสร้างพัฒนาการทำให้สมองดีและเฉลียวฉลาดได้

เพลงคลาสสิค ช่วยเพิ่ม IQ ลูกน้อยในครรภ์

     ได้แล้ว คุณแม่ลองขยับตามจังหวะเสียงเพลงดูสิคะ นอกจากจะได้ความสนุกสนานแล้ว ยังถือว่าเป็นการออกกำลังกายแบบเบาๆไปในตัวอีกด้วย วิธีการเต้นที่ดีที่สุดคือใช้มืออุ้มรับท้องเอาไว้ เปิดเพลงจังหวะร่าเริงแต่ไม่เร็วจนเกินไป

     แล้วโยกย้ายตามจังหวะเพลง จะเต้นคนเดียว เต้นกับคุณพ่อ หรือเต้นกับคนในครอบครัว ลูกในท้องจะได้รับทั้งความสนุกสนาน รับรู้ถึงความสุขของคุณแม่และคนรอบข้าง เป็นการกระตุ้นพัฒนาการสมองของลูกให้ตื่นตัว

     การนวดขณะที่ตั้งครรภ์อยู่ จะทำให้ลูกในท้องรู้สึกสบายใจ ปลอดโปร่ง แต่ต้องทำกับผู้เชี่ยวชาญนะคะ ให้นวดร่างกายเบาๆครั้งละ 30 นาที- 1 ชั่วโมง ควบคู่ไปกับการใช้โลชั่นกลิ่นจางๆ จะช่วยกระตุ้นให้อารมณ์แจ่มใส

การเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมสำหรับเด็กในครรภ์

     ลูกน้อยในครรภ์มีองค์ประกอบเป็นไขมันโดยเฉพาะไขมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเป็นองค์ประกอบถึงร้อยละ 60 กรดไขมันไม่อิ่มตัวที่ความสำคัญต่อพัฒนาการสมองของลูกน้อยในครรภ์คือ กรดไขมันที่มีชื่อว่า ดีเอ็ช เอ (DHA) ซึ่งมีมากในอาหารปลาพวกปลาทะเลและสาหร่ายทะเล และ เออาร์เอ (ARA)

     ซึ่งมีมากในอาหารพวกน้ำมันพืช เช่น น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันเม็ดทานตะวัน และน้ำมันข้างโพด การเลือกรับประทานอาหารที่มีสารอาหารดังกล่าวให้เพียงพอจะทำให้ลูกในครรภ์ได้รับวัตถุดิบคุณภาพดีในการสร้างเนื้อสมองและระบบเส้นใยประสาทให้มีคุณภาพดีตามไป

การนวดขณะที่ตั้งครรภ์ให้ลูกผ่อนคลาย

     การนวด จะทำให้ลูกในท้องรู้สึกสบายใจ ปลอดโปร่ง แต่ต้องทำกับผู้เชี่ยวชาญนะคะ ให้นวดร่างกายเบาๆครั้งละ 30 นาที- 1 ชั่วโมง ควบคู่ไปกับการใช้โลชั่นกลิ่นจางๆ จะช่วยกระตุ้นให้อารมณ์แจ่มใส เด็กที่อารมณ์ดีตลอดการตั้งครรภ์นั้น มักจะคลอดออกมาพร้อมสมองที่สมบูรณ์ นำไปสู่การเรียนรู้ได้อย่างเต็มที่

การกระตุ้นลูกน้อยด้วยการจิ้มท้องตามจังหวะ

      คุณแม่ส่วนใหญ่จะเริ่มรู้สึกได้ถึงการดิ้นของลูก ทุกครั้งที่ลูกดิ้นให้ลองใช้มือตบหน้าท้องเบาๆเป็นจังหวะ หรือเมื่อลูกโก่งตัวเคลื่อนไปมา ลองใช้นิ้วจิ้มไปยังจุดที่เคลื่อนไหว ลูกจะมีปฏิกิริยาตอบรับและมีการเคลื่อนที่ นั่นแสดงว่าเค้ากำลังใช้สติปัญญาตอบสนองจากสิ่งเร้าที่คุณแม่กำลังสร้างให้ค่ะ การกระตุ้นแบบนี้จะช่วยให้ลูกมีการพัฒนาเซลล์ประสาทที่ดี และฉลาดมากขึ้น

 

บทความก่อนหน้านี้ : 5 ประโยชน์จาก ดนตรีเพื่อสุขภาพ ที่มีดีต่อรางกาย

Related Post

กินคลีนยังไงให้ผอมกินคลีนยังไงให้ผอมอาหารคลีนก็คือ อาหารที่ผ่านการแปรรูปน้อยที่สุดหรือไม่ผ่านการปรุงแต่ง เป็นอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงรสใดๆ มากเกินไป และไม่ผ่านกระบวนการหมักดอง ซึ่งการปรุงอาหารแบบคลีนไม่ใช่การเน้นทานผักในปริมาณเยอะๆ แต่ทานอาหารครบทุกหมู่ในปริมาณที่เหมาะสม และด้วยอาหารคลีนฝ่านการปรุงแต่งมาน้อย เน้นธรรมชาติของอาหารเป็นหลัก จึงช่วยส่งผลดีต่อการลดความอ้วน ลดไขมัน ซึ่งหากเราทานอาหารคลีนควบคู่ไปกับการออกกำลังกายลดน้ำหนัก ก็จะทำให้น้ำหนักลดลงได้เร็วขึ้นอีกด้วย กินคลีนอย่างไรช่วยลดน้ำหนักได้ผลเร็ว โดยให้เลือกกินไขมันและคาร์โบไฮเดรต ที่เป็นไขมันดีต่อร่างกาย เช่น ไขมันจากปลาหรือคาร์โบไฮเดรตจากข้าวซ้อมมือกับขนมปังโฮลวีต แทนการรับคาร์โบไฮเดรตจากแป้งสาลี และรับไขมันจากหมูสามชั้น นอกจากนี้การทานไขมัน โปรตีนควบคู่กับคาร์โบไฮเดรต ยังมีส่วนช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ดังนั้นจึงไม่ควรหลีกเลี่ยงที่จะทาน กินครั้งละน้อยๆ แต่กินบ่อยๆ วิธีลดน้ำหนักโดยการทานคลีน ในหนึ่งวันให้แบ่งมื้ออาหารเป็น 5-6

7 ประโยชน์จากดนตรีบำบัดความเครียด7 ประโยชน์จากดนตรีบำบัดความเครียด7 ประโยชน์จากดนตรีบำบัดความเครียด Music Therapy หรือดนตรีบำบัด ที่ถูกนำมาใช้เพื่อรักษาผู้ป่วย หรือพัฒนาศักยภาพด้านร่างกาย จิตใจ ความคิด และทักษะทางสังคม ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ช่วยให้คนที่ต้องการยกระดับคุณภาพจิตใจให้ดีขึ้น สามารถพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับผู้ที่อยากเพิ่มพูนศักยภาพของตนเอง ซึ่งแตกต่างจากการรักษาโรค เพราะดนตรีบำบัดไม่สามารถรักษาคนป่วยให้หายจากโรคได้ เพียงแต่ดนตรีจะช่วยให้คนที่ได้ฟังหรือคนที่รับการบำบัดอยู่มีอารมณ์ร่วม เกิดสัมพันธภาพในการบำบัดที่ร่วมไปกับดนตรีที่ฟังอยู่ หลายครั้งที่เรามักจะได้ยินว่าดนตรีเปรียบเสมือนภาษากลางที่ช่วยทำหน้าที่สื่อสารถ่ายทอดอารมณ์ ความรู้สึกของทุกคนไม่ว่าจะเป็นคนเล่นดนตรี คนแต่งเพลง คนร้อง หรือคนฟังทุกคนสามารถเชื่อมโยงกันได้หมดจากดนตรี ทำความรู้จักการใช้ “ดนตรีบำบัด” ดนตรีบำบัดได้รับความนิยมมาเป็นระยะเวลานาน ในทางการแพทย์ดนตรีบำบัดถูกนำมาใช้เป็นระยะเวลานานแล้ว โดยมีความเชื่อกันว่าดนตรีจะช่วยให้คนฟังผ่อนคลายจากอาการเจ็บป่วย และจากความกังวล หรือลดความเครียด นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยที่ศึกษาในเรื่องของการฟังดนตรีบำบัดของผู้ป่วยก่อนที่จะเข้ารับการผ่าตัดว่าช่วยลดความเครียดและความกังวลได้