การใช้เสียงดนตรีเสริมพัฒนาการลูกน้อย
ดนตรีนั้นเปรียบเหมือนของขวัญจากสรวงสวรรค์ เพราะดนตรีช่วยจรรโลงจิตใจของผู้คนทุกเพศทุกวัย ทำให้รู้สึกมีความสุข สนุกสนาน ผ่อนคลาย หรือแม้แต่ดนตรีที่มีทำนอง เนื้อหาเศร้าก็ยังช่วยระบายความรู้สึกภายในจิตใจลึก ๆ ออกมาได้ ช่วยให้หายเก็บกดหายเครียด ดนตรียังมีประโยชน์มากสำหรับเด็ก ๆ มีผลต่อการเสริมพัฒนาลูกน้อยได้เป็นอย่างดี

เริ่มตั้งแต่เมื่อลูกน้อยยังเป็นทารกอยู่ในครรภ์มารดาตั้งแต่เข้า เดือนที่ 5 ในการตั้งครรภ์ อวัยวะต่าง ๆ ของทารกได้ก่อกำเนิดครบแล้ว เป็นช่วงเวลาที่อวัยวะในส่วนของการฟังคือหูเริ่มมีการทำงาน ทารกน้อยจะได้ยินเสียงภายนอกร่างกายแม่ได้ดีมากขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงเดือนที่ 6 ทารกจะสามารถมีปฎิกิริยาต่อเสียงได้ด้วย

หากได้เปิดดนตรีให้ฟังในช่วงนี้โดยเฉพาะดนตรีที่มีท่วงทำนองสดใสรื่นเริงนุ่ม ๆ เช่นดนตรีคลาสสิค จะช่วยให้เครือข่ายใยประสาทในส่วนการได้ยินพัฒนาไดดีเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังทำให้ทารกน้อยในครรภ์เคลื่อนไหวตามจังหวะของดนตรี เช่นเพลงทำนองช้าทารกจะเคลื่อนไหวแหวกว่ายในมดลูกช้า ๆ อย่างสบายผ่อนคลายเพลิดเพลินเมื่อเปิดดนตรีจังหวะรื่นเริงทารกก็จะเคลื่อนไหวเร็วขึ้นเหมือนกำลังเต้น แต่การเปิดเพลงให้ทารกในครรภ์ฟัง ควรเปิดวันละไม่เกิน ชั่วโมงในเพลงเดิม

ครั้นพอเมื่อทารกคลดออกมาได้ยินได้ฟังเสียงเพลงนี้อย่างต่อเนื่องเป็นประจำ ก็จะทำให้เกิดพัฒนาการในการจัดเรียงระบบความคิดความจำ เพราะจะจำท่วงทำนองเพลงได้ เกิดความจำที่ดีและรู้สึกผ่อนคลายจากเสียงเพลงที่คุ้นเคย เมื่อช่วงที่ทารกโยเยหงุดหงิด ถ้าได้ฟังเพลงกล่อมที่คุ้นเคยก็จะผ่อนคลายจากความหงุดหงิดหายจากความโยเยได้

เมื่อเด็ก ๆ เริ่มโตขึ้นในวัยก่อนอนุบาลและช่วงอนุบาล การได้ใช้ดนตรีช่วยในการพัฒนาการ ทั้งการเปิดดนตรีให้เต้นตามจังหวะ สอนให้ตบมือร้องเพลงก็ทำให้เด็กมีพื้นฐานจิตใจที่ดี ร่าเริงอ่อนโยน กระตุ้นการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัว หรือจะฝึกสอนให้เด็กได้เล่นดนตรีก็สามารถทำได้ตั้งแต่วัย 3-4 ขวบ ผู้เขียนหนังสือ กว่าจะถึงอนุบาลก็สายเสียแล้ว มาซารุ อิบูกะ แนะนำให้สอนเด็ก ๆ เรียนไวโอลินตั้งแต่วัย 3 ขวบ เด็กจะมีไอคิวที่พัฒนาไปอย่างมากรวมถึงมีอีคิวที่ดีด้วย

ในวัยประถมจวบจนวัยรุ่น ดนตรีจะเสริมสร้างให้เด็ก ๆได้รับการพัฒนาในหลาย ๆ ด้าน ช่วยผ่อนคลายความเครียด ช่วยระบายความรู้สึกกดดัน ความเศร้าที่อาจเกิดขึ้นได้ ทำให้เด็ก ๆ และ วัยรุ่นไม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมซึมเศร้า ช่วยทำให้มีความจำที่ดี มีสติปัญญาที่ดี สมองมีระบบการเรียบเรียงเรื่องราวและมีความคิดสร้างสรรค์

ดังนั้นหากจะช่วยให้ลูกน้อยได้รับพัฒนาการในด้านต่าง ๆ ได้ดี โดยเฉพาะ อารมณ์ และ สติปัญญา ดนตรีก็เป็นเครื่องมือหนึ่งที่จะช่วยได้อย่างดีทีเดียว

Related Post

เสียงดนตรีเสริมพัฒนาการของเด็กเสียงดนตรีเสริมพัฒนาการของเด็กเสียงดนตรี หรือเสียงเพลงที่เราฟังกันอยู่ทุกๆ วัน นอกจากจะไพเราะ และทำให้ผู้ใหญ่อย่างเราๆ มีความสุขแล้ว สำหรับเจ้าตัวเล็กปฐมวัย 2-8 ขวบ เสียงดนตรียังช่วยเสริมสร้างพัฒนาการเด็กให้กับลูกน้อยอีกด้วยนะ ประโยชน์ของ เสียงดนตรี ต่อพัฒนาการเด็ก 1.ช่วยพัฒนาทางร่างกาย การใช้จังหวะและเสียงเพลง รวมทั้งการปรบมือและการเคาะ จะช่วยส่งเสริมให้เค้ามีความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการควบคู่ไปกับการพัฒนาของร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเค้าสามารถเต้นได้แล้ว จะเป็นการฝึกทักษะในการใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ อย่างแขนและขา รวมทั้งการทำงานร่วมกันของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ในร่างกาย 2.ช่วยพัฒนาสมองให้เจ้าตัวน้อย การฟัง เสียงดนตรี หรือเพลง จะทำให้เค้ามีสมาธิ ซึ่งมีอิทธิพลต่อทักษะในด้านการเรียนรู้ ความคิดสร้างสรรค์ของเค้า

5 บทเพลงบำบัดโรคซึมเศร้า5 บทเพลงบำบัดโรคซึมเศร้าโรคซึมเศร้า เป็นโรคทางจิตเวชที่มีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นอย่างมากในปัจจุบัน ทั้งผู้ป่วยโรคซึมเศร้าที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว โรคซึมเศร้าจึงเป็นภัยเงียบที่ซุกซ่อนอยู่ภายในใจของทุกคน รอเวลาที่จะสำแดงอาการออกมา โดยที่เราไม่มีโอกาสรู้เลยว่าตนเองจะกลายเป็นผู้ป่วยของโรคซึมเศร้าเมื่อไหร่ หลายครั้งความรุนแรงของโรคได้นำไปสู่โศกนาฏกรรม ทั้ง ๆ ที่คนใกล้ชิดผู้ป่วยต่างยืนยันว่าไม่มีสัญญาณใดที่บ่งบอกถึงอาการของโรคซึมเศร้ามาก่อน อย่างไรก็ตาม บทความนี้เราจะไม่ได้พูดถึงโรคซึมเศร้าในมุมมองทางการแพทย์ แต่ผ่านมุมมองของเสียงเพลงและดนตรี ในห้วงที่ผ่านมา มีงานวิจัยหลายชิ้นที่พยายามศึกษาแนวทางการบำบัดโรคซึมเศร้าผ่านเสียงเพลง หรือที่หลายคนเรียกว่าการใช้ดนตรีบำบัดความเครียด หรือ เพลงบำบัดโรคซึมเศร้า ซึ่งผมได้หยิบยก 5 บทเพลงที่แม้ว่าจะไม่สามารถรักษาโรคซึมเศร้าได้โดยตรง แต่ก็มีท่วงทำนองที่ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียด และบรรเทาความบอบช้ำทางจิตใจได้ไม่มากก็น้อย กระนั้น ก่อนอื่นเราลองมาทำความรู้จักโรคซึมเศร้าเพิ่มเติมมากขึ้นอีกนิดหนึ่งครับ โรคซึมเศร้า คือ โรคซึมเศร้าเป็นความผิดปกติของสมองที่มีผลกระทบต่อความนึกคิด อารมณ์ ความรู้สึก