ดนตรีเพื่อสุขภาพ

5 ประโยชน์จาก ดนตรีเพื่อสุขภาพ ที่มีดีต่อรางกายดนตรีเพื่อสุขภาพ

5 ประโยชน์จาก ดนตรีเพื่อสุขภาพ ที่มีดีต่อรางกาย

     การฟัง ดนตรีเพื่อสุขภาพ เพื่อให้ชีวิตคลายเครียดคลายความกังวลได้ ไม่ว่าจะฟังเพลงแนวเพลงแบบไหน ก็ช่วยเยียวยาจิตใจได้เช่นกัน ขอเพียงแค่เป็นเพลงที่มอบความสุข สร้างความเพลิดเพลิน และส่งมอบแรงบันดาลใจดีให้แก่ทุกคนได้

     1. ดนตรีเพื่อสุขภาพช่วยกระตุ้นพลังทำงานและความคิดสร้างสรรค์
เมื่อเรามีกำลังความสุข สมองจะทำงานได้ดีมากขึ้น จึงทำให้ผลงานของเราดีขึ้นตามไปด้วย โดยภาวะที่เพอร์เฟคท์ที่สุดในการทำงานของสมอง คือ ตรงกลางระหว่างความรู้สึกผ่อนคลายและความรู้สึกตื่นเต้น ภาวะนี้เองเป็นภาวะที่สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด
ดนตรีเครื่องมือจัดการอารมณ์

     2. บางครั้งดนตรีอาจจะช่วยสร้างความหวัง และช่วยสร้างความมั่นใจ แม้ในวันที่เกิดเรื่องแย่ ๆ ได้อีกด้วย ดนตรีช่วยกระตุ้นให้เกิดการหลั่ง เซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารเคมีในสมองหรือฮอร์โมนแห่งความสุข ช่วยทำให้รู้สึกจิตใจสงบ ลดความเครียด ไม่ใช่แค่ความสุข แต่ดนตรียังปรับอารมณ์บูด ๆ ให้ดีขึ้นด้วย

     3. ดนตรีบรรเทาความเจ็บปวดและเมื่อยล้าทางกาย
การที่เราได้ฟังเพลงในเวลาที่ออกกำลังกาย นอกจากจะช่วยเพิ่มความกระฉับกระเฉงไปตามทำนองแล้ว ยังดึงความสนใจเราออกจากความเหนื่อยล้า ช่วยให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น ดนตรี แม้ไม่ได้ช่วยรักษาโรคภัย แต่เป็นเครื่องมือบำบัดที่น่าทึ่ง ดนตรี สามารถช่วยบรรเทา ความเจ็บปวดได้จริง โดยคนไข้ที่เข้ารับการผ่าตัดจะมีความต้องการยาแก้ปวดน้อยกว่า โดยเฉพาะเมื่อได้ฟังเพลงในแนวที่ชื่นชอบยิ่งเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนขึ้น
ดนตรีช่วยทบทวนความจำได้ดี

     4. การฟังเพลง และดนตรียังอาจช่วยให้เกิดการระลึกความจำเก่า ๆ ลอยขึ้นมาได้ ซึ่งสำคัญต่อการเรียนรู้ รวมถึงการเข้าถึงข้อมูลความทรงจำเก่าๆ เห็นได้แม้ในกลุ่มผู้ป่วยเกี่ยวกับสมองเช่น ผู้ป่วยอัลไซเมอร์
ควรฟังดนตรีแบบไหนเพื่อจะดีต่อที่สุด

     5. การฟังเพลง อาจจะส่งผลทางอารมณ์ ในแต่ละคนแตกต่างกันออกไป เพลงที่ฟังแล้วรู้สึกว่าโดนใจ มันก็อาจจะให้ผลลัพธ์เชิงบวกมากที่สุด เพลงที่ส่งผลต่อการเชื่อมโยงเส้นประสาทในสมองนั้น ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัว ไม่ใช่แนวเพลงใดแนวเพลงหนึ่ง จากการทดสอบกลุ่มคนที่ฟังเพลงในขณะทำงาน พบว่าผู้ที่เลือกเพลงในระหว่างการทำงานได้เองนั้น ทำงานได้เยอะขึ้นและดีกว่ากลุ่มคนที่ไม่สามารถเลือกเพลงเองได้

     สุดท้ายนี้ ไม่ว่าจะเป็นเพลงแบบไหน แนวไหน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ “ดนตรีที่ดีที่สุดและส่งผลบวกๆ ให้แก่เรามากที่สุดคือ แนวดนตรีที่เราชอบนั่นเอง”

 

บทความก่อนหน้า : ดนตรีบําบัด

Related Post

ดนตรีบำบัดโรคดนตรีบำบัดโรคดนตรีบำบัดโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง เป็นโรคที่มีอาการที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเคลื่อนไหว ความจำ ซึ่งอาจส่งผลต่อการใช้ชีวิตของผู้ป่วยในบางราย แต่การใช้ดนตรีบำบัดนั้นช่วยให้ผู้ป่วยมีการเคลื่อนไหว คำพูดภาษาและการรับรู้ที่ดีขึ้น โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง คืออะไร โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง (Multiple Sclerosis หรือ MS) เป็นโรคเรื้อรังที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาทส่วนกลาง ซึ่งระบบภูมิคุ้มกันจะทำลาย ไมอิลีน ซึ่งเป็นส่วนที่ช่วยป้องกัน เส้นใยประสาท ส่วนใหญ่แล้วโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็งจะเกิดขึ้นกับผู้ที่มาอายุระหว่าง 20-40 ปี ผู้ที่ป่วยเป็นโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง จะมีอาการหลากหลาย เนื่องจากอาการของโรคจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละคน และอาการอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามระยะเวลาที่เกิดขึ้น แต่อาการที่มักพบได้ในโรคนี้คือ อาการเหนื่อยล้า ตามัว

ดนตรีเสริมพัฒนาการเจ้าตัวเล็ก ?ดนตรีเสริมพัฒนาการเจ้าตัวเล็ก ?เพลงเสริมพัฒนาการลูกน้อยแสนสนุกที่สร้างร้อยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับพวกเขานั้นมีประโยชน์อย่างไรบ้าง เสียงดนตรี หรือเสียงเพลงที่เราฟังกันอยู่ทุกๆ วัน นอกจากจะไพเราะ และทำให้ผู้ใหญ่อย่างเราๆ มีความสุขแล้ว สำหรับเจ้าตัวเล็กปฐมวัย 2-8 ขวบ เสียงดนตรียังช่วยเสริมสร้างพัฒนาการเด็กให้กับเค้าอีกด้วยนะคะแม่ๆ เอ๊ะ ส่งเสริมอะไรบ้าง? ยังไงกันนะ? มาดูทางนี้เลยยยย ประโยชน์ของดนตรีต่อพัฒนาการเด็ก 1. ช่วยพัฒนาสมองให้เจ้าตัวเล็ก การที่เค้าฟังเสียงดนตรี หรือเพลง จะทำให้เค้ามีสมาธิ ซึ่งมีอิทธิพลต่อทักษะในด้านการเรียนรู้ ความคิดสร้างสรรค์ของเค้า และยังส่งเสริมจินตนาการที่สดใส โดย รศ.ดร.ณรุทธ์ สุทธิจิตต์ หัวหน้าภาควิชาดนตรีศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย