วิธีการดูแลรักษาสุขภาพเสียงของนักร้อง

หลังจากที่ได้ค้นพบว่าการดูแลรักษาเสียงของตัวเองนั้นสำคัญมากๆครับ มันมีหลายวิธีด้วยกัน การจะให้เสียงของเรามีคุณภาพเสียงที่ดีส่วนหนึ่งคือการที่เราจะรักษาเสียงร้องของเรายังไงให้ถูกวิธี ไว้ร้องเพลงได้นานๆ เพราะแค่การใช้ชีวิตแบบผิดวิธี การพักผ่อนน้อยก็นำมาของคุณภาพเสียงที่แย่ลงครับ การกิน การทำงานต่างๆที่มีผลต่อเสียงของเรานั้นก็สำคัญ ผมจึงมีข้อแนะนำดีๆมาฝากนักร้องกันครับ (จากประสบการณ์การร้องเพลงมากว่า 12 ปี เอามาฝากกันครับ) เน้นว่าอันนี้เอามาจากประสบการณ์ตรงของผมเองที่อยากเอามาแบ่งปันกัน สำหรับท่านอื่นผมไม่ทราบว่ามีวิธียังไงบ้าง ผมจึงอยากเสนอในรูปแบบของผมเท่านั้นครับ
มาว่ากันในเรื่องของ

สิ่งที่ไม่ควรรับประทานก่อนนะครับ อาหารหรือเครื่องดื่มที่นักร้องอย่าทานเยอะก่อนร้องเพลง มีดังนี้
1. น้ำเย็น
2. อาหารทอดต่างๆ
3. ของเผ็ด
4. อาหารที่มีรสหวานมากๆ
เพราะเมื่ออาหารเหล่านี้เข้าไปผ่านลำคอมันจะค้างอยู่ในลำคอ ทำให้การออกเสียงของเราทำให้ออกมาได้ไม่เต็มที่ เหมือนมีอะไรมาขัดอยู่ในลำคลอ ทำให้เกิดการระคายคอ ร้องเพลงไม่เต็มที่ ปัจจัยอีกอย่างที่จะทำให้เสียงเราแย่ลงเรื่อยๆคือ
1. การสูบบุหรี่
2. การพักผ่อนที่น้อยกว่าปรกติ ไม่เพียงพอ
3. การสูดเอาดรายไอซ์เข้าไปมากๆระหว่างร้องเพลง
4. การรับประทานจนอิ่มมากๆก่อนขึ้นร้อง
5. ไม่ได้วอร์มเสียง
ความเชื่อผิดๆ และไม่ถูกต้องที่มีการบอกต่อกันมา ไม่ควรเอามาใช้เลยคือ เมื่อคุณไม่มีเสียงหรือเป็นหวัด หวัดลงคอ แล้วแก้ไขด้วยการระเบิดคอ คือการดื่มเหล้าเพียวๆเข้าไป แล้วคอจะโล่งอันนี้ไม่เป็นความจริงเลยครับ ผมลองมาแล้ว ดื่มจนเมาหัวราน้ำเสียงก็ไม่กลับมา อย่าไปเชื่อเรื่องนี้เด็ดขาดนะครับ ด้วยความหวังดี มันช่วยไม่ได้เลยครับอันนี้

โคัชเจนิเฟอร์ คิ้ม (โค้ชของผมเอง) ได้ให้ความรู้เอาไว้เกี่ยวกับการร้องเพลงว่า “ถ้าเราจะร้องเพลง ควรนอนให้เต็มที่ พักผ่อนเยอะๆ ก่อนร้องเพลง 2 ชั่วโมง ห้ามแอบบงีบ หรือแอบนอนเด็ดขาด เพราะเสียงเราจะยังไม่ตื่น แล้วเสียงจะไม่มา ควรหลีกเลี่ยงการนอนหลับ ก่อนร้องเพลง 2 ชั่วโมง”
แล้วของบำรุงเสียงล่ะ มีอะไรบ้างที่นักร้องควรรับประทาน ผมทดลองมาแล้วพบว่ากินแล้วดีจริงๆ รับรองว่าการได้บำรุงดีๆก็มีผลกับเสียงที่เราจะร้องออกมาเช่นกัน ควรหาของดีๆทาน นะครับ แล้วก็ควรทานแต่พอดีไม่มากจนจุกก็ไม่ดีนะครับ มีดังนี้
1. ปลาดิบกับวาซาบิ
2. น้ำเปล่า
3. มะนาวโซดา
4. น้ำผึ้งมะนาวอุ่นๆ
5. ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ร่างกายเราต้องการวิตามินซีครับ
6. ชาบูสุกี้ต่างๆ อาหารต้ม ตุ๋น นึ่ง งดของทอด
7. ซุปต่างๆร้อนๆซดแล้วคล่องคอ
8. สลัดต่างๆ
9. น้ำส้มสดไม่ใส่น้ำตาล
10. อาหารอีสาน
การใช้เสียงร้องที่ดีคือการใช้แบบไม่ต้องตะโกน ตะคอกใดๆเลย ควรออกแบบเสียงตัวเองให้ออกมาพอดีกับวิธีการร้องของตัวเอง อย่าบิดอย่าดัดมากไปเสียงของเราก็จะไม่พัง คอไม่บวม พอเรียนรู้วิธีการออกเสียงที่ถูกวิธีคุณจะไม่เหนื่อยเลยเวลาที่คุณร้องเพลง สามารถร้องนานเท่าไหร่ก็ได้ถ้าร้องถูกวิธี เมื่อใดที่คุณร้องเพลงแล้วเหนื่อย นั่นหมายถึงคุณร้องเพลงผิดวิธีครับ

10 สิ่งที่ควรกินและควรปฏิบัติเพื่อรักษาเสียงร้องของตัวเอง
1. ทานน้ำเยอะๆหลังอาหารและก่อนนอน
2. ก่อนร้องเพลงทานน้ำเยอะๆ ไม่ให้คอแห้ง
3. งดสูบบุหรี่เด็ดขาด
4. งดใช้เพลงที่ต้องใช้การตะโกน ตะคอก สภาพเสียงจะได้ไม่เสีย
5. ในคนที่เล่นดนตรีอาชีพตอนกลางคืนนั้นต้องรักษาสุขภาพให้ดีเป็นพิเศษ
6. พักผ่อนให้มากที่สุดเพื่อพักผ่อนเสียงของตัวเอง
7. บางทีลูกอมเย็นๆ ก็สามารถช่วยให้ชุ่มคอ เพื่อรักษาเสียงที่ดีวิธีหนึ่ง
8. งดดื่มนมก่อนขึ้นร้องเพลง หรืออาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของนม เพราะมีผลต่อเสียงของนักร้อง
9. น้ำเย็นควรทานให้น้อยที่สุด ควรทานน้ำธรรมดา ไม่เย็นมากจนเกินไป
10. ไม่จำเป็นอย่าเคี้ยวหมากฝรั่งจะดีต่อเสียงมาก เพราะการเคี้ยวหมากฝรั่งมีผลต่อน้ำลายที่หล่อเลี้ยงลำคอให้ลื่นตลอดเวลา
ผมสังเกตุกับตัวเองเมื่อผมไม่สบายจากการเป็นหวัดลงคอ ทำให้ไม่สามารถออกเสียงร้องเพลงได้เลย พอเป็นแล้วต้องทำยังไงบ้างเมื่อเราเป็นหวัดลงคอ เป็นโรคที่แย่มากเมื่อนักร้องเป็นโรคนี้ ต้องรักษาตัวยังไงให้หายไวที่สุด เพราะมันเป็นฝันร้ายของนักร้องเลยก็ว่าได้ พอเป็นโรคนี้วิธีการรักษาแบบเร่งด่วนนั้นมีดังนี้
1. ฉีดยาฆ่าเชื้อทันที
2. พักผ่อนเยอะๆ
3. กินยาฆ่าเชื้อ,ลดบวม,แก้หวัด,ยาละลายเสมหะ,ยาขับเสมหะ,ยาแก้ไอ อัดยาเข้าไป
4. เช็ดตัวบ่อยๆ
5. พยายามทำให้เหงื่อออกมากที่สุด
6. กินอาหารร้อนๆดื่มของร้อนเยอะๆ
7. ดื่มน้ำสะอาดไม่เย็นมากๆ ถ้าดื่มน้ำเย็นจะทำให้เสมหะเพิ่มและรวมเป็นก้อนติดลำคอ
8. อย่ากินยาอมเด็ดขาด เพราะมันไม่ช่วยอะไร
9. ชงยาละลายเสมหะแบบน้ำดื่ม
10. พยายามขับสเลดและเสมหะออกมาให้เยอะ ขับน้ำลายออกมาเยอะๆจะช่วยให้โล่งได้

 

Related Post

เสียงดนตรี

เสียงดนตรี เสริมพัฒนาการของเด็กเสียงดนตรี เสริมพัฒนาการของเด็กเสียงดนตรี เสริมพัฒนาการของเด็ก      เสียงดนตรี ที่ฟังกันอยู่ในทุก ๆ วัน ที่ทำให้ผู้ใหญ่อย่างเรามีความสุข ในส่วนขอ เจ้าตัวเล็ก หรือเด็กในวัย 2-8 ขวบ ดนตรีจะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการเด็กให้กับลูกน้อยอีกด้วย ประโยชน์ของ เสียงดนตรี ต่อพัฒนาการเด็ก 1.ช่วยพัฒนาทางร่างกาย      การใช้จังหวะ และเสียงเพลง ปรบมือ หรือการเคาะ จะช่วยส่งเสริมให้เด็กมีความคิดสร้างสรรค์ มีจินตนาการ ควบคู่กับการพัฒนา ของร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเค้าสามารถเต้นได้แล้ว

หลีกเลี่ยงดมควันธูปช่วงตรุษจีนหลีกเลี่ยงดมควันธูปช่วงตรุษจีนเราจะมาเตือนเลี่ยงดมสัมผัสควันธูป เผากระดาษช่วงตรุษจีน เสี่ยงกระทบระบบทางเดินหายใจสารก่อมะเร็งแนะช่วงเทศกาลตรุษจีน ที่ชาวไทยเชื้อสายจีนจะทำพิธีบูชาเทพเจ้า และแสดงความเคารพต่อบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วด้วยการจุดธูปและการเผากระดาษเงินกระดาษทองรวมถึงสิ่งประดิษฐ์รูปต่างๆ ที่ทำจากไม้หรือเศษไม้ไผ่ แต่การจุดธูปจะทำให้เกิดควันที่มีสารมลพิษต่างๆ อาทิ สารพิษทางอากาศ ก๊าซเรือนกระจก และสารก่อมะเร็งรวมไปถึงสารโลหะหนัก 4 ชนิด ได้แก่ โครเมียม นิกเกิล ตะกั่ว และแมงกานีส ที่พบในขี้เถ้าธูปและขี้เถ้าของกระดาษเงินกระดาษทอง ซึ่งจะส่งผลกระทบทั้งต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมความรุนแรงของอาการเจ็บป่วยจะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับปริมาณและระยะเวลาที่ได้รับสารนั้น โดยเฉพาะประชาชน กลุ่มเสี่ยง ทั้งเด็กเล็ก สตรีมีครรภ์ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ โรคถุงลมปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคระบบหัวใจและ หลอดเลือด