เพลงเด็ก

เพลงกล่อมเด็ก มีประโยชน์กับลูกน้อยมากกว่าที่คิดเพลงเด็ก

เพลงกล่อมเด็ก มีประโยชน์กับลูกน้อยมากกว่าที่คิด

     เพลงกล่อมเด็ก ตัวช่วยให้ลูกน้อยหลับสบาย ด้วยเนื้อเพลง และความละมุนของเพลงกล่อม อาจทำให้ลูกของคุณ ผ่อนคลาย และหลับไสนิท เพราะการมีเสียงเพลงขับกล่อมจะทำให้ลูกน้อยรู้สึกอบอุ่นใจ ยังช่วยเสริมพัฒนาการลูกน้อยได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นพัฒนาการด้านการได้ยิน ด้านสมอง และด้านการเรียนรู้ภาษา

เพลงกล่อมให้ลูกน้อยในครรภ์ฟัง

     คุณแม่สามารถเปิดเพลง ได้ตั้งแต่ช่วงที่ตั้งครรภ์เดือนที่ 5 เพราะลูกจะเริ่มได้ยินและตอบสนองต่อเสียงเร้าภายนอกได้แล้ว การเปิดเพลงให้ลูกน้อยในครรภ์ฟัง คุณแม่จำเป็นต้องมีหูฟังขนาดใหญ่ที่เอาไว้ครอบท้อง ควรเปิดเป็นเพลงแนวคลาสสิก

     ที่มีท่วงทำนองที่ไพเราะ รื่นไหล มีจังหวะรวมถึงความถี่ที่เหมาะสม ไม่ควรเปิดเพลงเสียงดังมากไป และควรใช้เวลาครั้งละ 10 – 15 นาที จะช่วยกระตุ้นพัฒนาการของการได้ยิน และช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์สมองอีกด้วย

     โดยเสียงสูง-ต่ำที่อยู่ในเพลงนั้น เหมือนเวลาที่เราใช้ภาษาในการพูดคุย สื่อสาร จึงทำให้ลูกเกิดความคุ้นชิน และแยกความสูงต่ำของเสียงได้ ซึ่งจะเป็นส่วนในการพัฒนาด้านภาษา นอกจากจะช่วยให้ลูกน้อยมีความสุข และผ่อนคลายแล้ว ก็ยังส่งผลดีต่อการดูแลครรภ์ด้วย

     ในขณะที่ลูกของคุณหลับ และฟังอยู่ สามารถช่วยพัฒนาการทางด้านสมอง และยังช่วยให้ลูกน้อยมีความใจเย็นได้มากขึ้น แถมยังช่วยคลายความเครียด ทำให้เจ้าตัวเล็กสบายใจ และนอนหลับได้ง่าย ไม่รบกวนเวลาพักผ่อนของคุณแม่

     ช่วงเวลาในการจัดปาร์ตี้อาจเป็นช่วงสายๆ ของวัน เพราะหลังตื่นนอนลูกน้อยจะอารมณ์ดี พร้อมที่จะล่นสนุกไปกับคุณแม่ แต่ถ้าจัดงานเลยช่วงเที่ยงๆ ไปแล้ว ลูกอาจจะเริ่มง่วงนอน งอแง ทำให้หมดสนุกกันทั้งคุณแม่และคุณลูกได้ค่ะ

     คุณพ่อคุณแม่ควรหากิจกรรมสนุกๆ ทำร่วมกัน เช่น การอ่านหนังสือภาพก็เป็นกิจกรรมที่คุณแม่กับเพื่อนๆ และก็ลูกน้อยสามารถสนุกไปด้วยกันได้ เพราะลูกคงไม่อยากนั่งอยู่ในรถเข็นเฉยๆ คนเดียวหรอกค่ะ การชวนการอ่านหนังสือภาพแบบนี้ลูกน้อยจะได้เปิดหูเปิดตาไปด้วย

     การนอนหลับสนิทตอนกลางคืน ทำให้ฮอร์โมนการเจริญเติบโตทำงานได้ดี ทำให้เจ้าลูกน้อยเติบโตเหมาะสมกับวัย หากอยากให้ลูกน้อยนอนเป็นเวลา คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกลูกให้นอนเป็นเวลาตั้งแต่ขวบแรก

บทความก่อนหน้านี้ : เพิ่ม IQ ให้กับลูกน้อยได้ด้วยการฟัง เพลงคลาสสิค

Related Post

เสียงดนตรีเสริมพัฒนาการของเด็กเสียงดนตรีเสริมพัฒนาการของเด็กเสียงดนตรี หรือเสียงเพลงที่เราฟังกันอยู่ทุกๆ วัน นอกจากจะไพเราะ และทำให้ผู้ใหญ่อย่างเราๆ มีความสุขแล้ว สำหรับเจ้าตัวเล็กปฐมวัย 2-8 ขวบ เสียงดนตรียังช่วยเสริมสร้างพัฒนาการเด็กให้กับลูกน้อยอีกด้วยนะ ประโยชน์ของ เสียงดนตรี ต่อพัฒนาการเด็ก 1.ช่วยพัฒนาทางร่างกาย การใช้จังหวะและเสียงเพลง รวมทั้งการปรบมือและการเคาะ จะช่วยส่งเสริมให้เค้ามีความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการควบคู่ไปกับการพัฒนาของร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเค้าสามารถเต้นได้แล้ว จะเป็นการฝึกทักษะในการใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ อย่างแขนและขา รวมทั้งการทำงานร่วมกันของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ในร่างกาย 2.ช่วยพัฒนาสมองให้เจ้าตัวน้อย การฟัง เสียงดนตรี หรือเพลง จะทำให้เค้ามีสมาธิ ซึ่งมีอิทธิพลต่อทักษะในด้านการเรียนรู้ ความคิดสร้างสรรค์ของเค้า

ดนตรีเพื่อสุขภาพดนตรีเพื่อสุขภาพดนตรีเพื่อสุขภาพ เมื่อพูดถึงเรื่องดนตรี เรามักเกิดความรู้สึกที่ดี เพราะดนตรีต่อให้เกิดความสุข ความบันเทิงใจได้ง่าย สมัยก่อนเรารู้จักดนตรีในแง่สุนทรียศาสตร์และการศึกษา และจะหาชมดนตรีได้ไม่ง่ายนัก แต่ในปัจจุบัน เป็นยุคโลกาภิวัฒน์ เราสามารถหาชมดนตรีได้ตลอดเวลา และที่สำคัญคือ วงการวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้ค้นพบว่า ดนตรีสามารถใชัรักษาความเจ็บป่วยของมนุษย์ได้เป็นอย่างดี และใช้พัฒนาคุณภาพชีวิต ดนตรีเป็นศิลปะที่อาศัยเสียงเพื่อถ่ายทอดอารมณ์ไปสู่ผู้ฟัง เป็นความสุนทรีย์ที่ถ่ายทอดด้วยจิตใจและพลังความคิด ก่อให้เกิดความสุข ความซาบซึ้ง ความประทับใจได้ตามระดับการรับรู้ของแต่ละคน ดนตรีเป็นศิลปะที่ง่ายต่อการสัมผัส มีคนเคยกล่าวว่าดนตรีเป็นภาษาสากลเพราะสามารถเป็นสื่อความรู้สึกของชนทุกชาติได้ ดังนั้นคนที่โชคดีมีประสาทรับฟังเป็นปกติ ก็สามารถหาความสุขจากการรับฟังดนตรีได้ นักวิทยาศาสตร์พบว่าเสียงดนตรีจะกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายในเรื่อง อัตราการหายใจ การเต้นของหัวใจ ความดันโลหิต การตอบสนองทางม่านตา ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ