ดนตรีเสริมพัฒนาการเจ้าตัวเล็ก ?
เพลงเสริมพัฒนาการลูกน้อยแสนสนุกที่สร้างร้อยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับพวกเขานั้นมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

เสียงดนตรี หรือเสียงเพลงที่เราฟังกันอยู่ทุกๆ วัน นอกจากจะไพเราะ และทำให้ผู้ใหญ่อย่างเราๆ มีความสุขแล้ว สำหรับเจ้าตัวเล็กปฐมวัย 2-8 ขวบ เสียงดนตรียังช่วยเสริมสร้างพัฒนาการเด็กให้กับเค้าอีกด้วยนะคะแม่ๆ เอ๊ะ ส่งเสริมอะไรบ้าง? ยังไงกันนะ? มาดูทางนี้เลยยยย

ประโยชน์ของดนตรีต่อพัฒนาการเด็ก

1. ช่วยพัฒนาสมองให้เจ้าตัวเล็ก
การที่เค้าฟังเสียงดนตรี หรือเพลง จะทำให้เค้ามีสมาธิ ซึ่งมีอิทธิพลต่อทักษะในด้านการเรียนรู้ ความคิดสร้างสรรค์ของเค้า และยังส่งเสริมจินตนาการที่สดใส โดย รศ.ดร.ณรุทธ์ สุทธิจิตต์ หัวหน้าภาควิชาดนตรีศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้กล่าวเอาไว้ว่า “อิทธิพลของเสียงดนตรีที่ดีมีส่วนอย่างยิ่งในการสร้างเสริมและพัฒนาการหลายด้านของเด็ก” นั่นเองค่า

2. ช่วยพัฒนาทางร่างกายก็ได้นะ
ดนตรีเนี่ย นอกจากจะเอาไว้ฟังแล้ว ยังสามารถทำกิจกรรมเคลื่อนไหวตามจังหวะไปด้วยก็ได้นะ การใช้จังหวะและเสียงเพลง รวมทั้งการปรบมือและการเคาะ จะช่วยส่งเสริมให้เค้ามีความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการควบคู่ไปกับการพัฒนาของร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเค้าสามารถเต้นได้แล้ว จะเป็นการฝึกทักษะในการใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ อย่างแขนและขา รวมทั้งการทำงานร่วมกันของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ในร่างกายอีกด้วยค่ะ

กิจกรรมเสริมพัฒนาการกับเสียงดนตรี

• ให้เจ้าเล็กลองคิดท่าเต้นของตัวเอง
แค่แม่ๆ เปิดเพลงสนุกๆ และปล่อยให้เค้าได้เต้นตามจังหวะในแบบของตัวเอง อาจจะลองให้เค้าทำท่าต่างๆ จากคำที่ได้ยินในเพลงก็ได้นะคะ จะช่วยให้เค้าได้พัฒนากระบวนการคิด การรับรู้ ความคิดสร้างสรรค์ และความมั่นใจในตนเองได้ค่าาา
• พาเจ้าตัวเล็กไปชมการแสดงดนตรี
กิจกรรมนี้จะช่วยให้เค้าได้แสดงออกทางความคิด และพัฒนาการด้านความรู้สึกนั่นเองค่ะ
• เรียนรู้คำศัพท์จากเนื้อเพลง
แม่ๆ รู้ไหมคะ ว่าการที่เจ้าตัวเล็กได้ฟังเพลงนั้น สมองของเค้าจะสามารถจดจำคำต่างๆ ในเนื้อเพลงได้ดี เพราะฉะนั้นนี่เป็นโอกาสดีเลยล่ะ ที่เราจะสอนเค้าเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ ผ่านคำในเนื้อเพลง เช่น เพลงแมงมุมลาย แม่ๆ สามารถสอนให้เค้าได้รู้จักกับแมงมุมไปด้วยได้เลย หรืออาจจะชวนเค้าวาดรูปสิ่งต่างๆ ที่ได้ยินในเพลง ก็จะช่วยพัฒนาทักษะด้านศิลปะไปด้วยค่าาา
• ส่งเสริมให้เจ้าตัวเล็กเล่นดนตรี
ในที่นี้อาจจะไม่ได้หมายถึงต้องลงคอร์สเรียนจริงจังเพื่อให้เค้าเป็นนักดนตรีนะคะ แต่เป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ให้เค้าได้ลองเล่นดนตรีชนิดต่างๆ เพื่อฝึกสมาธิ และค้นหาตัวเองไปในตัวค่ะ
แล้วเพลงแต่ละเพลงมีผลต่อพัฒนาการเด็กต่างกันไหม?
บอกเลยว่าต่างค่ะ สำหรับเด็กปฐมวัย 2 – 8 ขวบ จะมีการตอบสนองที่แตกต่างกัน

เพลงที่มีจังหวะเร็ว : กระตุ้นความสนใจและความตื่นเต้นให้เค้า

เพลงที่มีจังหวะช้า : จะทำให้รู้สึกความสงบ ผ่อนคลาย และเสริมสร้างสมาธิได้ค่ะ

ไม่ว่าวัยไหน เสียงดนตรีก็มีประโยชน์มากมายจริงๆ นอกจากจะให้ความสุขกับผู้ใหญ่ได้แล้ว ยังช่วยพัฒนาการเด็กในด้านต่างๆ อีกด้วยนะ รู้แบบนี้แล้วแม่ๆ อย่าลืมชวนเจ้าตัวเล็กทำกิจกรรมสนุกๆ กับเสียงดนตรีในเวลาว่างกัน

Related Post

เพลงเด็ก

เพลงกล่อมเด็ก มีประโยชน์กับลูกน้อยมากกว่าที่คิดเพลงกล่อมเด็ก มีประโยชน์กับลูกน้อยมากกว่าที่คิดเพลงกล่อมเด็ก มีประโยชน์กับลูกน้อยมากกว่าที่คิด      เพลงกล่อมเด็ก ตัวช่วยให้ลูกน้อยหลับสบาย ด้วยเนื้อเพลง และความละมุนของเพลงกล่อม อาจทำให้ลูกของคุณ ผ่อนคลาย และหลับไสนิท เพราะการมีเสียงเพลงขับกล่อมจะทำให้ลูกน้อยรู้สึกอบอุ่นใจ ยังช่วยเสริมพัฒนาการลูกน้อยได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นพัฒนาการด้านการได้ยิน ด้านสมอง และด้านการเรียนรู้ภาษา เพลงกล่อมให้ลูกน้อยในครรภ์ฟัง      คุณแม่สามารถเปิดเพลง ได้ตั้งแต่ช่วงที่ตั้งครรภ์เดือนที่ 5 เพราะลูกจะเริ่มได้ยินและตอบสนองต่อเสียงเร้าภายนอกได้แล้ว การเปิดเพลงให้ลูกน้อยในครรภ์ฟัง คุณแม่จำเป็นต้องมีหูฟังขนาดใหญ่ที่เอาไว้ครอบท้อง ควรเปิดเป็นเพลงแนวคลาสสิก      ที่มีท่วงทำนองที่ไพเราะ รื่นไหล

การใช้เสียงดนตรีเสริมพัฒนาการลูกน้อยการใช้เสียงดนตรีเสริมพัฒนาการลูกน้อยดนตรีนั้นเปรียบเหมือนของขวัญจากสรวงสวรรค์ เพราะดนตรีช่วยจรรโลงจิตใจของผู้คนทุกเพศทุกวัย ทำให้รู้สึกมีความสุข สนุกสนาน ผ่อนคลาย หรือแม้แต่ดนตรีที่มีทำนอง เนื้อหาเศร้าก็ยังช่วยระบายความรู้สึกภายในจิตใจลึก ๆ ออกมาได้ ช่วยให้หายเก็บกดหายเครียด ดนตรียังมีประโยชน์มากสำหรับเด็ก ๆ มีผลต่อการเสริมพัฒนาลูกน้อยได้เป็นอย่างดี เริ่มตั้งแต่เมื่อลูกน้อยยังเป็นทารกอยู่ในครรภ์มารดาตั้งแต่เข้า เดือนที่ 5 ในการตั้งครรภ์ อวัยวะต่าง ๆ ของทารกได้ก่อกำเนิดครบแล้ว เป็นช่วงเวลาที่อวัยวะในส่วนของการฟังคือหูเริ่มมีการทำงาน ทารกน้อยจะได้ยินเสียงภายนอกร่างกายแม่ได้ดีมากขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงเดือนที่ 6 ทารกจะสามารถมีปฎิกิริยาต่อเสียงได้ด้วย หากได้เปิดดนตรีให้ฟังในช่วงนี้โดยเฉพาะดนตรีที่มีท่วงทำนองสดใสรื่นเริงนุ่ม ๆ เช่นดนตรีคลาสสิค จะช่วยให้เครือข่ายใยประสาทในส่วนการได้ยินพัฒนาไดดีเป็นอย่างมาก