5 บทเพลงบำบัดโรคซึมเศร้า
โรคซึมเศร้า เป็นโรคทางจิตเวชที่มีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นอย่างมากในปัจจุบัน ทั้งผู้ป่วยโรคซึมเศร้าที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว
โรคซึมเศร้าจึงเป็นภัยเงียบที่ซุกซ่อนอยู่ภายในใจของทุกคน รอเวลาที่จะสำแดงอาการออกมา โดยที่เราไม่มีโอกาสรู้เลยว่าตนเองจะกลายเป็นผู้ป่วยของโรคซึมเศร้าเมื่อไหร่ หลายครั้งความรุนแรงของโรคได้นำไปสู่โศกนาฏกรรม ทั้ง ๆ ที่คนใกล้ชิดผู้ป่วยต่างยืนยันว่าไม่มีสัญญาณใดที่บ่งบอกถึงอาการของโรคซึมเศร้ามาก่อน

อย่างไรก็ตาม บทความนี้เราจะไม่ได้พูดถึงโรคซึมเศร้าในมุมมองทางการแพทย์ แต่ผ่านมุมมองของเสียงเพลงและดนตรี ในห้วงที่ผ่านมา มีงานวิจัยหลายชิ้นที่พยายามศึกษาแนวทางการบำบัดโรคซึมเศร้าผ่านเสียงเพลง หรือที่หลายคนเรียกว่าการใช้ดนตรีบำบัดความเครียด หรือ เพลงบำบัดโรคซึมเศร้า ซึ่งผมได้หยิบยก 5 บทเพลงที่แม้ว่าจะไม่สามารถรักษาโรคซึมเศร้าได้โดยตรง แต่ก็มีท่วงทำนองที่ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียด และบรรเทาความบอบช้ำทางจิตใจได้ไม่มากก็น้อย กระนั้น ก่อนอื่นเราลองมาทำความรู้จักโรคซึมเศร้าเพิ่มเติมมากขึ้นอีกนิดหนึ่งครับ

โรคซึมเศร้า คือ

โรคซึมเศร้าเป็นความผิดปกติของสมองที่มีผลกระทบต่อความนึกคิด อารมณ์ ความรู้สึก พฤติกรรมและสุขภาพกาย ซึ่งในคนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าโรคซึมเศร้านั้น เป็นผลมาจากความผิดปกติของจิตใจเพียงด้านเดียว ซึ่งก็น่าจะแก้ไขให้หายได้ด้วยตัวเอง แต่ในความเป็นจริงแล้วโรคซึมเศร้าเป็นโรคที่เกิดจากความไม่สมดุลของสารสื่อประสาท 3 ชนิด คือ

ซีโรโตนิน นอร์เอปิเนฟริน และโดพามีน
การพยุงให้สารทั้ง 3 นี้มีความสมดุลสามารถใช้ยาแก้ซึมเศร้าช่วยได้ แต่ในผู้ป่วยบางรายที่พบว่าตนเองป่วยเป็นโรคซึมเศร้าระดับเบื้องต้น ก็มีหลากหลายวิธีที่ช่วยปรับสมดุลของเคมีภายในสมองได้ โดยมีเพลงบำบัดโรคซึมเศร้า หรือ ดนตรีบำบัดความเครียด โรควิตกกังวล เป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยได้เช่นกันครับ

หลังจากเราพอจะเข้าใจสาเหตุของโรคซึมเศร้ากันแล้ว ต่อจากนี้ ก็จะเข้าสู่เนื้อหาของ 5 เพลงบำบัดโรคซึมเศร้ากันนะครับ โดยต้องขอบอกก่อนว่า บางบทเพลงก็มาจากความเห็นส่วนตัวในแง่มุมของเนื้อหา ความหมาย ที่เน้นการหนุนใจ ให้กำลังใจเป็นสำคัญ จึงอาจจะมีบทเพลงที่เก่าและดนตรีไม่ร่วมสมัยอยู่บ้างครับ แต่ก็ขอให้พิจารณาที่เนื้อหาและความหมายของบทเพลงนั้น ๆ นะครับ

1.เพลง“สวัสดีวันจันทร์” โดย ฟักกลิ้ง ฮีโร่ feat. ปู พงษ์สิทธิ์

บทเพลงบำบัดโรคซึมเศร้า ช่วยหนุนใจให้ผู้ที่ตกอยู่ในภาวะจิตใจตกต่ำ ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใด ๆ ให้กลับมามีกำลังใจเพื่อจะสู้ต่อ กับบทเพลงบำบัดโรคซึมเศร้า โดย 2 ศิลปินคุณภาพของไทย ปู พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์ และคุณกอล์ฟ ฟักกิ่ง ฮีโร่ ที่มีความโดดเด่นเรื่องการหนุนใจคนทำงาน คนสู้ชีวิต เป็นดนตรีบำบัดความเครียดให้ผู้ป่วยมีกำลังใจ สู้ต่อเพื่อนาคต เพื่อคนที่คุณรัก เพื่อครอบครัวและเพื่อให้มีความหวังในการดำเนินชีวิตต่อไป

“ตราบใดที่สัญญาณชีพยังดี ฉันยังมีแรง อาจมีวันท้อ ถึงความอ่อนแรง พักเดียวเดี๋ยวก็หาย เพื่อคนที่รัก เพื่อสิ่งที่หวัง ฉันจึงยังไหว ตั้งเตือนหัวใจ เตือนไว้ว่าฉันยังคง ต้องไป ต่อไป . . .” จากคำร้อง “สวัสดีวันจันทร์” 

2.เพลง “I won’t give up” by Jason Mraz

Jason Mraz นักร้อง นักแต่งเพลงและนักกีต้าร์ชาวอเมริกัน เจ้าของบทเพลงบำบัดโรคซึมเศร้า “I won’t give up” บทเพลงในอัลบั้ม “Love is a Four Letter World” ถูกปล่อยออกมาครั้งแรกในวันที่ 26 ธันวาคม 2012 ผ่านช่องทาง iTunes

ซึ่งดนตรีบำบัดความเครียด และบทเพลงบำบัดความท้อแท้บทนี้ เขียนขึ้นโดย Jason Mraz และ Michael Natter และอำนวยการสร้างโดย Joe Chiccarelli ดนตรีบำบัดโรคซึมเศร้าบทนี้เป็นแนว Folk-Pop หรือ Fole-Blue Ballade โดยเป็นบทเพลงที่มีความหมายในเชิงการให้กำลังใจ และหนุนใจให้ผู้ฟังยังคงเชื่อมั่น และมุ่งหน้าต่อไปด้วยแรงใจจากคนรอบข้าง เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการเป็นบทเพลงบำบัดโรคซึมเศร้าที่จะสามารถหนุนใจ ผู้ที่ตกอยู่ในสภาพซึมเศร้าให้มีกำลังใจ ลุกขึ้นและออกจากอาการดังกล่าว อีกทั้งจะชี้ให้เห็นถึงความสำคัญและบทบาทของคนรอบข้าง ที่สามารถเข้ามาช่วยดูแลและรักษาใจของผู้ป่วยได้

“Cause even the stars, they burn. Some even fall to the earth. We’ve got a lot to learn.
God knows we’re worth it. No, I won’t give up”

3.เพลง“Hero” by Mariah Carey

สุดยอดบทเพลงหนุนใจและบทเพลงบำบัดโรคซึมเศร้า ของนักร้องและนักแต่งเพลงชาวอเมริกัน Mariah Carey โดบบทเพลง ถูกปล่อยออกมาครั้งในวันที่ 19 ตุลาคม 1993 ในอัลบั้ม “Music box” ซึ่งแรกเริ่มบทเพลงนี้เขียนให้กับ Gloria Estefan เพราะทำนองและคำร้องไม่ค่อยเหมาะกับการร้องของ Mariah Carey

แต่หลังจากมีการปรับเนื้อร้องให้เข้ากับเธอมากยิ่งขึ้น ทำให้ Carey สามารถร้องและถ่ายทอดบทเพลงให้ออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ จนกลายเป็นหนึ่งในบทเพลงที่สามารถหนุนใจและให้กำลังใจคนได้อย่างมากมายเพลงหนึ่งของโลกดนตรี อีกทั้งยังสามารถนำมาใช้เป็นบทเพลงบำบัดโรคซึมเศร้าได้อีกด้วยครับ

“And then a hero comes along, with the strength to carry on. And you cast your fears aside, and you know you can survive. So when you feel like hope is gone. Look inside you and be strong, and you’ll finally see the truth. That a hero lies in you.”

4.“If we hold on together” by Diana Ross

ซึ่งเป็นบทเพลงที่มีเนื้อหา กินใจและหนุนใจเพื่อให้ผู้ฟังต่างมีกำลังใจ เพื่อที่จะต่อสู้กับอุปสรรคต่าง ๆ บทเพลงบำบัดโรคซึมเศร้าบทนี้ประพันธ์ขึ้นโดย James Horner และ Will Jennings เป็นอีกหนึ่งบทเพลงคุณภาพและทรงพลังอย่างมากจากอดีต ที่แม้จะออกมาเป็นเวลานาน แต่พลังและความหมายก็ยังคงตราตรึงและสามารถใช้เป็นบทเพลงบำบัดโรคซึมเศร้าได้เป็นอย่างดีครับ

5.เพลง“ศรัทธา” โดย หิน เหล็ก ไฟ

เพลงบำบัดโรคซึมเศร้า บทเพลงหนุนกำลังใจให้คนที่ท้อแท้ต่อชีวิต เหนื่อยต่อการดำเนินชีวิต โดย วงดนตรี Rock ระดับตำนาน “หิน เหล็ก ไฟ” บทเพลงอำมตะ “ศรัทธา” หนึ่งในบทเพลงสุดฮิตของวงจากอัลบั้ม “Never Say Die” ผลิตโดยบริษัท RS Promotion ด้วยพลังของดนตรีและเนื้อร้องที่ให้พลัง กำลังใจให้ผู้ฟังเชื่อในศักยภาพของคน เชื่อมั่นว่าสักวันหนึ่งจะต้องเป็นวันที่ดี ให้คนที่ซึมเศร้ามีความหวัง และลุกขึ้นต่อสู้กับการดำเนินชีวิตต่อไป เป็นบทเพลงบำบัดโรคซึมเศร้าและดนตรีบำบัดความท้อแท้ที่ทรงพลังที่สุดเพลงหนึ่งของวงการดนตรีไทยครับ

สุดท้ายแล้วบทเพลงทั้งหมดอาจจะเป็นเพียงเครื่องมือช่วยหรืออาจจะเป็นแค่บทเพลงธรรมดา หากเป็นบทเพลงที่ไม่ตรงกับความชอบหรือสภาวะซึมเศร้าของผู้ป่วย เพราะอย่างที่เคยกล่าวไว้ครับ ว่า อาการโรคซึมเศร้า เป็นอาการป่วยที่มีผลจากการทำงานที่ผิดปกติของระบบควบคุมในสมอง ดังนั้นการฟังเพลงเพียงอย่างเดียวย่อมไม่สามารถรักษาอาการนั้น ๆ ได้ครับ อีกทั้งยังมีบทเพลงอีกมากมาย ที่สามารถช่วยหนุนใจและให้กำลังใจผู้ฟังได้ซึ่งก็สุดแล้วแต่รสนิยม ความชอบและประสบการณ์ที่ผ่านมาของแต่ละบุคคลครับ

 

Related Post

เสียงดนตรีเสริมพัฒนาการของเด็กเสียงดนตรีเสริมพัฒนาการของเด็กเสียงดนตรี หรือเสียงเพลงที่เราฟังกันอยู่ทุกๆ วัน นอกจากจะไพเราะ และทำให้ผู้ใหญ่อย่างเราๆ มีความสุขแล้ว สำหรับเจ้าตัวเล็กปฐมวัย 2-8 ขวบ เสียงดนตรียังช่วยเสริมสร้างพัฒนาการเด็กให้กับลูกน้อยอีกด้วยนะ ประโยชน์ของ เสียงดนตรี ต่อพัฒนาการเด็ก 1.ช่วยพัฒนาทางร่างกาย การใช้จังหวะและเสียงเพลง รวมทั้งการปรบมือและการเคาะ จะช่วยส่งเสริมให้เค้ามีความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการควบคู่ไปกับการพัฒนาของร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเค้าสามารถเต้นได้แล้ว จะเป็นการฝึกทักษะในการใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ อย่างแขนและขา รวมทั้งการทำงานร่วมกันของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ในร่างกาย 2.ช่วยพัฒนาสมองให้เจ้าตัวน้อย การฟัง เสียงดนตรี หรือเพลง จะทำให้เค้ามีสมาธิ ซึ่งมีอิทธิพลต่อทักษะในด้านการเรียนรู้ ความคิดสร้างสรรค์ของเค้า

ดนตรีเสริมพัฒนาการเจ้าตัวเล็ก ?ดนตรีเสริมพัฒนาการเจ้าตัวเล็ก ?เพลงเสริมพัฒนาการลูกน้อยแสนสนุกที่สร้างร้อยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับพวกเขานั้นมีประโยชน์อย่างไรบ้าง เสียงดนตรี หรือเสียงเพลงที่เราฟังกันอยู่ทุกๆ วัน นอกจากจะไพเราะ และทำให้ผู้ใหญ่อย่างเราๆ มีความสุขแล้ว สำหรับเจ้าตัวเล็กปฐมวัย 2-8 ขวบ เสียงดนตรียังช่วยเสริมสร้างพัฒนาการเด็กให้กับเค้าอีกด้วยนะคะแม่ๆ เอ๊ะ ส่งเสริมอะไรบ้าง? ยังไงกันนะ? มาดูทางนี้เลยยยย ประโยชน์ของดนตรีต่อพัฒนาการเด็ก 1. ช่วยพัฒนาสมองให้เจ้าตัวเล็ก การที่เค้าฟังเสียงดนตรี หรือเพลง จะทำให้เค้ามีสมาธิ ซึ่งมีอิทธิพลต่อทักษะในด้านการเรียนรู้ ความคิดสร้างสรรค์ของเค้า และยังส่งเสริมจินตนาการที่สดใส โดย รศ.ดร.ณรุทธ์ สุทธิจิตต์ หัวหน้าภาควิชาดนตรีศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย